YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG KHI KINH DOANH CÁC SPA Ở HỒ CHÍ MINH

15:32:2030/07/2019

Sài Gòn trong suy nghĩ của chúng ta là nơi "vừa lạnh lùng, vừa bon chen lại còn vô cùng đáng sợ". Trong vô vàn những lĩnh vực kinh doanh ở nơi đất khách quê người này. Kinh doanh spa gần đây đang là một mô hình kinh doanh có tiềm năng phát triển. Nhưng để kinh doanh spa thành công thì ý tưởng, kiến thức, kinh phí, con người, dịch vụ... Đâu mới là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công khi mở các spa ở Hồ Chí Minh - thành phố không bao giờ ngủ?

Theo thời gian, nhận thức của con người về cái đẹp và làm đẹp dần thay đổi. Trước đây, spa trong suy nghĩ của số đông là một điểm đến xa xỉ, nhưng hiện tại chăm sóc da tại spa sau những giờ làm việc căng thẳng dần trở thành nhu cầu thiết yếu của con người. Trên phương diện khách hàng, lựa chọn 1 spa uy tín và chất lượng để dừng chân không hề dễ. Trên phương diện người kinh doanh spa, tạo nên 1 spa uy tín thu hút nhiều khách hàng lại càng khó khăn hơn. Trong bài viết này, Nhân sự làm đẹp sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công khi kinh doanh spa nhé!

1. Kiến thức

Hiểu rõ loại hình spa

Mỗi một loại hình spa sẽ tương ứng với một đối tượng khách hàng khác nhau. Khi mở spa, trước tiên phải xác định chính xác đối tượng khách hàng hướng đến rồi chọn lựa loại hình spa bạn sẽ đầu tư. Không nên đầu tư cùng một lúc các loại hình spa lẫn lộn. Loại hình spa là yếu tố quan trọng đầu tiên liên quan mật thiết đến việc đầu tư cơ sở vật chất, trang máy móc thiết bị và mỹ phẩm chuyên dụng.

Hiện nay có 4 loại hình Spa phổ biến ở TPHCM: Day Spa, Destination Spa, Hotel/Resort Spa và Medical Spa.

Nắm rõ kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Để dẫn dắt được đội ngũ nhân viên và kĩ thuật viên ở spa thì trước hết bản thân người chủ spa phải trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất về dịch vụ spa. Tùy vào loại hình spa bạn đầu tư sẽ có những kiến thức và kỹ năng chuyên môn khác nhau. Cơ bản nhất là kỹ năng massage, vận hành máy móc, trang thiết bị..

Chọn địa điểm kinh doanh và xây dựng không gian spa

Người xưa thường nói "thiên thời địa lợi nhân hòa". Việc lựa chọn địa điểm để mở spa là điều phải cân nhắc kĩ lưỡng vì spa cần tuân thủ quy định nghiêm ngặt về không gian và tránh xa tiếng ồn. Địa điểm đặt spa không nhất thiết phải ở vị trí đắc địa, đông đúc dân cư hoặc ở ngay trung tâm thành phố. Có thể mở spa ở trong ngõ, trong tòa nhà, trung tâm thương mại.. để tránh xa tiếng ồn, tuy nhiên phải thuận tiện cho khách hàng đi lại và không được khuất tầm nhìn.

Chọn địa điểm kinh doanh các spa ở Hồ Chí Minh phụ thuộc vào loại hình và đối tượng khách hàng
Chọn địa điểm kinh doanh các spa ở Hồ Chí Minh phụ thuộc vào loại hình và đối tượng khách hàng

Chọn địa điểm kinh doanh các spa ở Hồ Chí Minh phụ thuộc vào loại hình và đối tượng khách hàng bạn hướng tới. Nếu hướng tới đối tượng khách hàng cao cấp, ở tầm cao thì nên chọn địa điểm ở trung tâm, khu dân trí cao. Dù là loại hình spa nào thì yếu tố yên tĩnh của địa điểm phải đặt lên hàng đầu.

2. Ý tưởng

Khi quyết định kinh doanh bất kì mô hình nào thì ý tưởng là yếu tố đầu tiên phải có. Ý tưởng quyết định đến sự vận hành của một spa theo chiều hướng tích cực và trong tầm kiểm soát của bạn.

Xây dựng ý tưởng

Spa là một lĩnh vực rất "hot" trên thị trường hiện nay. Để spa của bạn có thể đứng vững trước vô số các spa ở Hồ Chí Minh cần xây dựng cho spa một phong cách riêng với những ý tưởng độc đáo, sáng tạo, "độc" nhưng "đắt". Không chỉ tạo được nét riêng biệt trong thiết kế mà cần quan tâm đến đào tạo tay nghề nhân viên, thái độ phục vụ và hiệu quả dịch vụ đến với khách hàng. Sáng tạo là từ khóa tạo nên thành công trong bất kì lĩnh vực nào. Sáng tạo để không nhầm lẫn và hòa tan!

Đầu tư trang thiết bị và mỹ phẩm chuyên dụng

Nếu bạn đã chọn kinh doanh spa thì việc mua sắm trang thiết bị và mỹ phẩm chuyên dụng cho spa là rất quan trọng. Phụ thuộc vào các loại dịch vụ trong spa sẽ mua sắm các trang thiết bị phù hợp như: máy chiếu ánh sáng, máy triệt lông, máy điện di, laser...Việc đầu tư máy móc thiết bị phải luôn hợp lý và trong khoảng kinh phí cho phép để phù hợp với mô hình hoạt động.

Chọn dùng mỹ phẩm có thương hiệu cho các spa ở Hồ Chí Minh
Chọn dùng mỹ phẩm có thương hiệu cho các spa ở Hồ Chí Minh

Một điều quan trọng không kém mà khách hàng quan tâm đến là mỹ phẩm sử dụng ở spa. Trên thị trường, có khá nhiều spa gần đây sử dụng mỹ phẩm trôi nổi hoặc tự bào chế để tiết kiệm chi phí nhằm mang lại lợi nhuận cao. Những mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và thành phần mang đến hậu quả không lường trước được cho làn da khách hàng. Làm bất cứ nghề gì, cái tầm luôn đi kèm với cái tâm. Dù spa ở tầm thấp hay cao thì vẫn nên chọn mỹ phẩm có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng để tránh gây hậu quả cho khách hàng và hạ thấp uy tín của spa.

Marketing

• Đầu tư website: Tại sao chủ spa có thể bỏ ra hàng trăm triệu để xây dựng spa mà lại băn khoăn khi phải bỏ ra chỉ 1/10 trong số đó để xây dựng ấn tượng và đưa spa đến với khách hàng thông qua internet. Có rất nhiều spa ở TPHCM chất lượng cao nhưng sở hữu website vô cùng nghèo nàn và không tương xứng. Website là bộ mặt của bất cứ công ty, doanh nghiệp, spa nào trên internet, nhất là trong thời đại 4.0 này.

• Fanpage: Hiện có rất nhiều những trang mạng xã hội để con người thuận tiện tương tác với nhau mà không cần đi lại. Facebook là trang mạng xã hội lớn và thu hút đông đảo lượng người tham gia. Bất kì là kinh doanh spa hay mô hình khác, bạn nên có một trang fanpage để tương tác với người dùng nhằm đưa sản phẩm đến gần hơn với họ.

3. Kinh phí

Một yếu tố "thô" nhưng "thật" rằng bạn phải có nguồn vốn thì mới đi đầu tư. Kinh phí đầu tư cho việc mở spa phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng khách hàng cũng như quy mô Spa mà bạn lựa chọn. Nếu đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 20-40, chủ yếu là sinh viên, giới văn phòng hoặc kinh doanh tự do, có mức thu nhập trung bình từ 5-10 triệu đồng/tháng trở lên thì với nguồn kinh phí khoảng 700 triệu – 1 tỷ, bạn có thể sở hữu được 1 Spa tầm trung với khoảng 10 giường.

Mô hình các spa ở Hồ Chí Minh
Mô hình các spa ở Hồ Chí Minh

Nếu đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là khách hàng thuộc tầng lớp trí thức, doanh nhân, giới giải trí với mức thu nhập trung bình từ 15 triệu trở lên và trong độ tuổi từ 30-45 tuổi thì nguồn kinh phí khoảng từ 1 tỷ trở lên, bạn sẽ sở hữu 1 Spa tầm cao.

4. Con người

Để kinh doanh spa thành công yếu tố con người là điều không thể thiếu. Chất lượng dịch vụ tốt hay không phụ thuộc vào tay nghề của đội ngũ kĩ thuật viên. Bên cạnh kĩ thuật viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thì đội ngũ nhân viên ở từng phòng ban cũng là những nhân tố quan trong để spa vận hành trôi chảy và thuận lợi. Chính vì vậy, nếu bạn là chủ Spa thì cũng cần phải có nghệ thuật quản lý nhân viên và biết cách giữ chân họ lại để không phải đau đầu vì vấn đề nhân sự.

5. Dịch vụ

Trong thời điểm có vô số các spa ở Hồ Chí Minh mọc lên thì một spa uy tín không phải là spa có lượng khách hàng đông đúc ồ ạt. Chất lượng dịch vụ mới là yếu tố quan trọng nhất để spa trở thành nơi họ “đến một lần sẽ nhớ, đi rồi vẫn yêu!”

Trải nghiệm thực tế của khách hàng ở mỗi spa chính là thước đo đánh giá chất lượng dịch vụ của spa đó
Trải nghiệm thực tế của khách hàng ở mỗi spa chính là thước đo đánh giá chất lượng dịch vụ của spa đó

Chất lượng dịch vụ thể hiện ở hiệu quả trị liệu, thái độ phục vụ của nhân viên mà spa mang đến cho khách hàng. Trải nghiệm thực tế của khách hàng ở mỗi spa chính là thước đo đánh giá chất lượng dịch vụ của spa đó. Một spa có đa dạng các loại dịch vụ từ chăm sóc da mặt, massage body, trị liệu, thẩm mỹ.. và với một mức giá tương xứng với chất lượng phục vụ thì chắc chắn sẽ là điểm dừng chân được yêu thích của mỗi khách hàng.

Danh sách các spa tại TPHCM uy tín và chất lượng có thể kể đến như: Aya Spa, Kay Spa, Shambhala Spa...

Mã xác nhận:
captcha
Tin đọc nhiều
Lý thuyết về ngôi sao màu rất bổ ích cho ngành tóc

Lý thuyết về ngôi sao màu rất bổ ích cho ngành tóc

Bạn cần phải nắm vững và học tất cả các nguyên tắc về màu sắc như một bảng cửu chương và ứng dụng thật tốt mới...
Tìm hiểu về gội đầu dưỡng sinh – Kỹ thuật massage đầu

Tìm hiểu về gội đầu dưỡng sinh – Kỹ thuật massage đầu

Trong thời kỳ hiện đại, một thuật ngữ phát triển bền vững là một thuật ngữ tưởng chừng như đơn giản, nhưng để thực...
Bảng mô tả công việc Lễ tân spa

Bảng mô tả công việc Lễ tân spa

Lễ tân là người đầu tiên chào đón khách đến spa và là người cuối cùng tiễn khách sau trị liệu. Công việc chính của bộ...
Bảng mô tả công việc Kỹ thuật viên Spa

Bảng mô tả công việc Kỹ thuật viên Spa

Trong tất cả các loại hình kinh doanh thì kinh doanh spa là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển nhất hiện nay. Để kinh doanh spa...
Bảng mô tả công việc của Spa Manager

Bảng mô tả công việc của Spa Manager

Đối với ngành dịch vụ nói chung và spa nói riêng, nhân viên chính là bộ mặt của spa mà người dẫn dắt điều hành và duy trì...