Ý Tưởng Marketing Cho Spa - Từ Tổng Quát Đến Chi Tiết (Phần 1)

17:54:2508/07/2019

Ngày nay, việc kinh doanh spa không còn dễ chinh phục như những ngày “sơ khai” nữa. Khi khách hàng nhìn vào họ không thể thấy sự khác biệt giữa chất lượng dịch vụ tại spa của bạn và các đối thủ khác. Và marketing chính là công cụ quan trọng nhất tạo điểm nhấn cho spa của bạn. Trong bài viết này, nhansulamdep sẽ đề cập tới những ý tưởng marketing cho spa hay nhất được các chuyên gia hàng đầu sử dụng. 

Lập Kế Hoạch Cho Chiến Dịch 

Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất, đó là phải xem xét kĩ lưỡng và trả lời hai câu hỏi: Mục tiêu trong chiến dịch này là gì? Khách hàng mục tiêu của chiến dịch là ai?

Thiết Lập Mục Tiêu

Bất kì một chiến dịch marketing nào muốn thành công đều phải rõ ràng về kết quả muốn đạt được. Vì vậy bạn không nên ngại ngùng khi phải “gạch đầu dòng” cụ thể. Ví dụ, bạn muốn tăng doanh số bán hàng và đó là mục tiêu của chiến dịch sắp tới, khi đó bạn cần trả lời câu hỏi “làm cách nào để đạt được?”. Ví dụ như:

 • Tăng nhận diện thương hiệu
 • Tạo điều kiện để tăng lượng khách hàng mới
 • Thuyết phục khách hàng cũ sử dụng nhiều dịch vụ hơn 
 • Đưa khách hàng cũ quay trở lại

Tất cả những ý tưởng trên đều phục vụ mục đích: tăng doanh số. Tuy nhiên, các chiến lược để thực hiện những ý tưởng này lại hoàn toàn khác nhau. Tất nhiên thực tế có thể có nhiều target hoặc trong một chiến dịch đôi khi lại đánh trúng hai mục tiêu, dù mục tiêu thứ hai không phải là chính yếu. Ví dụ như: tạo một deal cho khách hàng hiện tại khuyến khích họ chi nhiều hơn, nếu deal đủ hấp dẫn họ sẽ giới thiệu cho bạn bè cùng trải nghiệm, từ đó tạo ra những khách hàng mới cho spa của bạn.

Xây Dựng Buyer Persona

Buyer persona hay còn gọi là chân dung khách hàng, đây là một thuật ngữ thông dụng của các marketer. Nó ám chỉ một hình mẫu dựa trên khách hàng lý tưởng của spa, được xây dựng dựa trên những nghiên cứu thị trường và kinh nghiệm về khách hàng thực tế. Đó là một con người thực sự mà bạn có thể gặp bất cứ lúc nào trong cuộc sống, có cá tính, có thói quen, có mục tiêu sống và cả những băn khoăn trăn trở. 

Có rất nhiều cách để lấy được dữ liệu về khách hàng tiềm năng. Chúng ta có thể tạm chia thành các kênh sau: 

 • Thông tin khách hàng đã có trong hồ sơ
 • Khảo sát khách hàng hiện tại
 • Lắng nghe khách hàng từ mạnh xã hội
 • Báo cáo của Google Analytics về những người truy cập trang web của bạn

Nên nhớ rằng một loại hình dịch vụ thường có từ 2-4 chân dung khách hàng lý tưởng khác nhau. Những tiêu chí giúp ta dễ dàng phân loại thông tin của từng Buyer Persona này là: giới tính, độ tuổi, thu nhập, vấn đề nào chưa được giải quyết, những kênh nào khách hàng thường lui tới, yếu tố ảnh hưởng tới việc ra quyết định mua hàng.

Buyer Persona còn là một phần không thể thiếu của mỗi kế hoạch marketing. Việc định ra hình mẫu khách hàng lý tưởng sẽ là cơ sở thực tế để lựa chọn kênh marketing và thông điệp truyền thông.

ý tưởng marketing cho spa - buyer persona

Set Up

Đối với bất kì chiến dịch nào cũng vậy, mục đích to lớn chính là làm sao để spa có nhiều khách hàng hơn. Dưới đây là một số cách để đơn giản hóa bài toán khó nhằn này. 

Hãy Sở Hữu Một Trang Web Được Tối Ưu Hóa

Đích đến của tất cả các chiến dịch marketing online chính là website. Ngày nay việc xây một trang web không còn quá khó khăn, bạn có thể sử dụng các dịch vụ nổi tiếng thông dụng như: Wordpress, Wix, Squarespace,... Nhờ vậy, bạn không cần phải là dân chuyên thiết kế web cũng có thể sở hữu một trang web đẹp mắt, dễ sử dụng. 

Hãy cùng xem qua website của spa The Berkelay - một spa nổi tiếng tại London để tóm gọn những yếu tố cần lưu ý khi xây dựng một trang web:

Giao diện website trên desktop
Giao diện website trên desktop

 

 • Các thông tin quan trọng phải được hiển thị rõ ràng: hình ảnh đẹp, mô tả ngắn về dịch vụ.
 • Dễ dàng booking: bố cục web rắc rối dễ làm khách hàng nản lòng và mất hứng.
 • Tối ưu hóa cả trên laptop và điện thoại: đôi khi mãi lo tối ưu cho laptop mà bạn quên mất rằng đa số người dùng lướt web bằng smartphone, vì vậy mà giao diện trên điện thoại không được đẹp bằng. 
 • Tích hợp chức năng booking trên web: nên làm nổi bật nút booking
Giao diện trên điện thoại di động
Giao diện website trên điện thoại

 

Để tìm hiểu kĩ hơn, mời bạn tham khảo bài viết “Ý Tưởng Marketing Cho Spa - Phát Triển Website Nếu Muốn Tăng Doanh Số Cho Spa”.  

Sở Hữu Apps Trên Điện Thoại - Ý Tưởng Marketing Cho Spa Được Ưa Chuộng Hiện Nay

Ứng dụng trên điện thoại có thể giúp bạn cung cấp thông tin về các dịch vụ một cách nhanh chóng, thậm chí còn tăng doanh số nếu được áp dụng phù hợp. Giống như phương thức Email Marketing, ứng dụng trên điện thoại giúp bạn kết nối với những người có nhu cầu hoặc sẽ có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại spa của bạn. Dưới đây là một số lí do spa của bạn nên có một apps trên điện thoại:

 • Đặt chỗ nhanh chóng, dễ dàng
 • Gửi tin nhắn nhắc nhở lịch hẹn 
 • Khuyến khích khách hàng quay lại bằng những ưu đãi (việc kiếm khách hàng mới khó hơn việc làm khách hàng cũ duy trì sử dụng dịch vụ)
 • Dễ dàng kết nối với khách hàng của thông báo của ứng dụng, nhưng tránh lạm dụng mà gây khó chịu cho khách hàng
 • Giới thiệu những dịch vụ mới hay những bài báo hay về sức khỏe

Bạn có thể thay đổi mọi thứ từ content đến hình ảnh chỉ bằng thao tác kéo thả, vậy tại sao không thử ngay hôm nay?

Sở hữu ứng dụng cho spa trên smartphone

 

Công Cụ Tìm Kiếm: Hãy Để Spa Của Bạn Được Tìm Thấy Dễ Dàng

Khi đã có một website, việc tiếp theo chính là hãy thu hút mọi người truy cập website của bạn. Như bạn đã biết, Google chính là nơi mà người Việt nào cũng tìm đến khi muốn tìm bất cứ thứ gì trên đời, vì vậy hãy biết cách tận dụng nó.

Google Map

Chính vì con người ta ngày càng lười nên khi search, hầu hết sẽ chọn nơi gần mình nhất. Bên cạnh đó, Google Map luôn luôn nằm ở vị trí đầu tiên của kết quả tìm kiếm, do đó bạn cần đảm bảo địa chỉ spa phải được hiển thị trên Google Map.  

Google Ads

Quảng cáo Google là cách nhanh nhất để bạn ở top kết quả tìm kiếm, đương nhiên là sẽ tốn phí, nhưng mức phí đáng để bạn phải thử. Và kết quả nhận được sẽ thực tế hơn hẳn, chính là đưa người dùng tới thẳng trang web của bạn và xác suất họ chọn dịch vụ tạo spa của bạn cũng cực kì cao. 

Tối Ưu Hóa SEO

Theo thống kê thì có đến hơn 80% số người dùng Internet sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, v.v… Mỗi ngày có hàng triệu người sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm những thông tin, sản phẩm và dịch vụ mà họ cần. Nhưng với hàng trăm, hàng triệu thậm chí hàng tỷ các trang web trên internet, làm sao khách hàng có thể tìm thấy bạn mà không phải đối thủ cạnh tranh? Chính vì đa phần khách hàng đến một website đều thông qua các công cụ tìm kiếm, nên nếu như trang web của bạn có thứ hạng thấp thì đồng nghĩa với việc bạn đã đánh mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng vào tay đối thủ cạnh tranh. Không người dùng nào đủ kiên nhẫn xem quá 3 trang kết quả (mỗi trang hiển thị 10 kết quả) sau khi thực hiện tìm kiếm.. Nếu website spa của bạn không nằm trong top 30, khách hàng sẽ không hề biết website của bạn tồn tại. Thực tế có tới 70% người dùng web chỉ xem trang thứ nhất của kết quả tìm kiếm. Vì thế, nếu trang web của bạn lọt vào trong top10 của kết quả tìm kiếm thì cơ hội được khách hàng viếng thăm là rất lớn.

Bước đầu tiên của chiến lược SEO chính là xác định những từ khóa bạn muốn xếp hạng. Sau đó, bạn cần tạo những bài viết chất lượng xung quanh các từ khóa này, đồng thời đảm bảo rằng có nhiều liên kết đến trang web của bạn và các thẻ meta trang web của bạn đều được tối ưu hóa từ khóa. Mặc dù nghe có vẻ phức tạp nhưng nó không quá khó, nếu bạn cần thêm thông tin chúng tôi sẽ giải thích kĩ hơn ở những bài viết sau. 

Tối ưu hóa SEO trên công cụ tìm kiếm

 

Trên đây là một số ý tưởng marketing cho spa mà chúng tôi muốn gửi đến quý độc giả - những người đã, đang hoặc có ý định kinh doanh spa. Hẹn gặp lại các bạn ở phần 2 của bài viết hoặc tham khảo các bài viết hay tại Bí Quyết Thành Công.  

Những bài viết hay:
Các hiểu lầm về marketing mà các chủ spa thường gặp

Mã xác nhận:
captcha
Tin đọc nhiều
Lý thuyết về ngôi sao màu rất bổ ích cho ngành tóc

Lý thuyết về ngôi sao màu rất bổ ích cho ngành tóc

Bạn cần phải nắm vững và học tất cả các nguyên tắc về màu sắc như một bảng cửu chương và ứng dụng thật tốt mới...
Tìm hiểu về gội đầu dưỡng sinh – Kỹ thuật massage đầu

Tìm hiểu về gội đầu dưỡng sinh – Kỹ thuật massage đầu

Trong thời kỳ hiện đại, một thuật ngữ phát triển bền vững là một thuật ngữ tưởng chừng như đơn giản, nhưng để thực...
Bảng mô tả công việc Lễ tân spa

Bảng mô tả công việc Lễ tân spa

Lễ tân là người đầu tiên chào đón khách đến spa và là người cuối cùng tiễn khách sau trị liệu. Công việc chính của bộ...
Bảng mô tả công việc Kỹ thuật viên Spa

Bảng mô tả công việc Kỹ thuật viên Spa

Trong tất cả các loại hình kinh doanh thì kinh doanh spa là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển nhất hiện nay. Để kinh doanh spa...
Bảng mô tả công việc của Spa Manager

Bảng mô tả công việc của Spa Manager

Đối với ngành dịch vụ nói chung và spa nói riêng, nhân viên chính là bộ mặt của spa mà người dẫn dắt điều hành và duy trì...