MASSAGE LƯU DẪN HỆ BẠCH HUYẾT MLD LÀ GÌ?

15:01:2015/04/2017

Manual Lymphatic Drainage (MLD) - Lưu dẫn hệ bạch huyết giải độc tố là một phần của trị liệu chứng phù bạch huyết mà người ta thường gọi là "massage". Một vài kỹ thuật viên thích gọi là "các thao tác bằng tay", nhằm phân biệt với những kiểu massage thông thường nhằm giảm căng cơ, hay đơn giản là thư giãn tại spa.

Có nhiều phương pháp khác nhau giúp thải độc tố cơ thể nhưng cách thức được đánh giá khoa học nhất là thải độc tố thông qua tác động đến hệ bạch huyết. Với lượng dịch bạch huyết nhiều gấp 2 lần máu, hệ bạch huyết vận chuyển chất lỏng bạch huyết chạy khắp cơ thể để thải độc tố, bài tiết chất thải và các chất không tốt cho sức khỏe khác ở mỗi tế bào. Ngoài ra, dịch hạch bạch huyết còn chứa nhiều tế bào bạch cầu rất quan trọng cho hệ miễn dịch. Do đó, hệ thống bạch huyết khỏe mạnh là chìa khóa cho một cơ thể “sạch sẽ”, trẻ lâu, đẹp từ trong ra ngoài.

1. Dịch bạch huyết là gì?

Dịch bạch huyết là chất dịch chảy qua các mạch bạch huyết và hạch bạch huyết trong cơ thể. Các hạch bạch huyết và mạch bạch huyết tạo nên hệ bạch huyết của cơ thể. Ba vai trò quan trọng của hệ bạch huyết trong cơ thể đó là:

- Lưu chuyển chất dịch từ các mô trở về tim

- Giúp đưa các phân tử lớn như hormon và lipid đi vào máu

- Kiểm soát hệ miễn dịch 

Hàng ngày, cơ thể chúng ta có khoảng 20 lít chất dịch thải ra ngoài mao mạch. Trong đó 17 lít được tái hấp thu và trở lại các mao mạch, 3 lít chất dịch nằm lại trong các mô và chúng phải tìm đường quay lại vòng tuần hoàn máu. Các mạch bạch huyết lúc này sẽ thu thập dịch dư thừa và đưa chúng trở về máu. Vậy làm cách nào để các mạch bạch huyết vận chuyển các chất dịch đó quay lại vòng tuần hoàn máu? Massage lưu dẫn hệ bạch huyết MLD chính là chiếc chìa khóa để giải quyết vấn đề.

2. Hiệu quả của MLD

  • Thải độc tố

Dịch bạch huyết đưa độc tố tới hạch bạch huyết, hạch bạch huyết giống như bộ lọc giúp tăng tốc quá trình thanh lọc tự nhiên của cơ thể để giải độc tố.

  • Giảm ứ đọng dịch

Tắc nghẽn dịch (gây sưng) có thể xảy ra ở nhiều khu vực như mắt cá chân, chân và cánh tay là hậu quả của một hệ bạch huyết ì ạch, hoặc có thể sưng sau phẫu thuật/ vết thương/ bị sốt hoặc do mang thai. Lưu dẫn hệ bạch huyết kích thích khả năng dẫn dòng của hệ mạch bạch huyết nhằm lưu thông dịch và giảm bớt sự tích tụ dịch.

  • Tăng khả năng miễn dịch

Hệ bạch huyết hoạt động nhằm tiêu diệt vi khuẩn và vi rút xâm nhập, do đó tăng cường dòng bạch huyết sẽ trực tiếp nâng cao hệ miễn dịch giúp bạn ít bị cảm lạnh và mắc bệnh.

  • Giảm mụn trứng cá

Mụn là kết quả của viêm lỗ chân lông, gây tắc nghẽn và sau đó bị nhiễm trùng. MLD lưu thông hiệu quả các mô, và ngăn ngừa sự tích tụ các chất bã nhờn trong quá trình trị liệu. Về cơ bản, MLD giúp da của bạn khỏe hơn.

  • Lưu dẫn hệ bạch huyết giúp da săn chắc, căng mọng và tươi sáng

MLD tăng sức mạnh làm sạch da. Bằng cách loại bỏ độc tố trong cơ thể, có thể đem oxy đến cho da và thu nhỏ lỗ chân lông. MLD hoàn toàn có thể thay đổi màu da và da của bạn sẽ phản ánh những gì đang diễn ra bên trong cơ thể của bạn.

3. Massage lưu dẫn hệ bạch huyết MLD

Các thao tác lưu dẫn hệ bạch huyết giải độc tố (MLD) sử dụng một lực rất nhẹ nhằm kích thích các mạch bạch huyết nằm ngay dưới bề mặt da. Vì các mạch bạch huyết này nhỏ và mảnh, một lực tác động mạnh có thể làm dừng dòng chảy tức thì, do vậy cần sử dụng một lực rất nhẹ nhàng. Một vài kỹ thuật viên mường tượng quá trình này như là đẩy các dòng chảy bạch huyết đi theo hướng đã định, trong khi một số khác lại xem nó như là định hướng dòng chảy bạch huyết bằng việc kéo nhẹ nhàng lớp da phía trước dòng chảy bạch huyết. Cho dù là cách nào đi nữa thì MLD là một kỹ thuật quan trọng trong việc dẫn dòng chảy bạch huyết ra khỏi khu vực bị tắc nghẽn và quay trở lại vòng tuần hoàn trong trung tâm cơ thể.

Hướng và thứ tự các thao tác MLD cũng quan trọng không kém các nhịp massage nhẹ nhàng. Đầu tiên các khu vực trên cơ thể nơi có nhiều các hạch bạch huyết tập trung (cổ, nách, hay háng) được kích thích để sẵn sàng tiếp nhận các dịch bạch huyết. Sau đó kỹ thuật viên sẽ bắt đầu, từ khu vực các hạch, đẩy các dịch này bằng những thao tác chậm rãi và nhịp nhàng. Quá trình massage được tiếp tục với các động tác bằng tay của kỹ thuật viên tới các vùng xa hơn các hạch đã được mở, nhưng luôn hướng các dòng chảy bạch huyết về phía các hạch đã được mở. Quá trình massage được tiếp tục với các động tác bằng tay của kỹ thuật viên tới các vùng xa hơn các hạch đã được mở, nhưng luôn hướng các dòng chảy bạch huyết về phía các hạch đã được mở.

Đối với kỹ thuật viên, mỗi khách hàng là một thử thách mới. Độ dài, tình trạng và vị trí các vết mổ, mức độ và vị trí của bất kỳ vùng cứng, tình trạng da, số lượng và vị trí các hạch bạch huyết được mở, và mức độ trị liệu các vùng có vấn đề của từng người được xem xét kỹ lưỡng trước khi xác định được con đường hiệu quả nhất để hướng các dịch bạch huyết. Bởi vì không có một bài massage giống nhau cho tất cả mọi người, điều quan trọng là phải học MLD từ một kỹ thuật viên được đào tạo tốt và có nhiều kinh nghiệm hơn là từ một cuốn băng video hay một cuốn sách.

Kỹ thuật Massage MLD không chỉ làm nhiệm vụ giúp làn da trẻ hóa mà còn góp phần không nhỏ vào cải thiện tình trạng sức khỏe, có ý nghĩa quan trọng trong Y học. Kỹ thuật Massage MLD là một trong số kỹ thuật độc quyền của thương hiệu Dược mỹ phẩm Thụy Sĩ Physiodermie. MLD khi kết hợp cùng các serum trị liệu của Physiodermie giúp quá trình thẩm thấu diễn ra tốt hơn nhờ có công nghệ MEIMA bao nang 3 lớp giúp đưa hoạt chất vào đúng vị trí cần, phát huy đúng tác dụng. MLD được phân phối độc quyền cho Aya Spa - một spa uy tín tọa lạc tại trung tâm Quận 1 và Bình Thạnh với lịch sử hơn 7 năm hoạt động. Bạn có thể trải nghiệm dịch vụ massage lưu dẫn hệ bạch huyết MLD tại đây!

Xem VIDEO để hiểu hơn về Hệ Bạch Huyết TẠI ĐÂY!

 

Mã xác nhận:
captcha
Tin đọc nhiều
Lý thuyết về ngôi sao màu rất bổ ích cho ngành tóc

Lý thuyết về ngôi sao màu rất bổ ích cho ngành tóc

Bạn cần phải nắm vững và học tất cả các nguyên tắc về màu sắc như một bảng cửu chương và ứng dụng thật tốt mới...
Tìm hiểu về gội đầu dưỡng sinh – Kỹ thuật massage đầu

Tìm hiểu về gội đầu dưỡng sinh – Kỹ thuật massage đầu

Trong thời kỳ hiện đại, một thuật ngữ phát triển bền vững là một thuật ngữ tưởng chừng như đơn giản, nhưng để thực...
Bảng mô tả công việc Lễ tân spa

Bảng mô tả công việc Lễ tân spa

Lễ tân là người đầu tiên chào đón khách đến spa và là người cuối cùng tiễn khách sau trị liệu. Công việc chính của bộ...
Bảng mô tả công việc Kỹ thuật viên Spa

Bảng mô tả công việc Kỹ thuật viên Spa

Trong tất cả các loại hình kinh doanh thì kinh doanh spa là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển nhất hiện nay. Để kinh doanh spa...
Bảng mô tả công việc của Spa Manager

Bảng mô tả công việc của Spa Manager

Đối với ngành dịch vụ nói chung và spa nói riêng, nhân viên chính là bộ mặt của spa mà người dẫn dắt điều hành và duy trì...